Năm mới sang, một thoáng nhìn lại

Thoáng một cái, hôm nay đã là ngày cuối cùng của một năm. Cảm thấy bất ngờ, tưởng như chỉ cần lơ đãng đi một chút đã không nhận ra nữa. Lật đật mở blog và viết một bài mới. Có thật nhiều điều để viết, xem như đó là bản tổng kết, bản kiểm điểm về một năm đầy sóng gió.

nam-moi-2015

Tôi thường mở đầu bài viết cuối cùng của năm bằng những sự kiện. Và năm 2014 của tôi đó là:

Đó là một nỗi đau tột cùng

Năm 2014, tôi đã mất đi người cha đáng kính của mình. Đó là một cú sốc. Tôi không đủ can đảm để chấp nhận sự thật này, chỉ khóc. Tôi sợ nhìn thấy mẹ khóc, khi thấy mẹ khóc, tôi cảm thấy mình thật vô dụng và kém cỏi. Tôi hụt hẫng, tôi ân hận, tôi lo sợ, và tôi khóc.

Khi viết bài này, hình ảnh bố hiện rõ trong tâm trí tôi. Từng nét mặt, từng cử chỉ. Không nhẹ nhàng nâng niu như mẹ, bố yêu thương con theo cách riêng của mình. Mới hôm nào tôi vẫn thường tranh luận với bố về triết học Mác, về triết lý cuộc sống. Đến bây giờ tôi mới hiểu ra trong bố là phong cách giản dị, một tư tưởng lớn. Tôi nhận ra mình đã quá bảo thủ. Có lẽ, tôi sẽ không thể nào quên những những tư tưởng của bố, nó sẽ mãi theo tôi trên con đường phía trước. Với tôi, bố mãi là một người hùng.

Đó là một cách nhìn mới về cuộc sống

Năm 2014, Tôi đã không đạt được gì nhiều, chỉ toàn là mất mát và đau thương. Nhìn lại mình, tôi như một đứa trẻ run sợ khi mắc lỗi. Tôi biết rằng con người không thể sống mãi mãi. Rồi giật mình khi nhận ra tôi đã 26 tuổi rồi. Tôi đã làm được gì? Tôi sẽ làm được gì? Tôi sẽ là con người như thế nào? Có quá nhiều câu hỏi. Tôi chỉ biết rằng, tôi phải làm một cái gì đó.

Tôi thừa nhận bản thân đã quá lười, tôi đã mất nhiều thứ, nhưng tôi còn nhiều thứ. Những thất bại ngày hôm nay là do bản thân quá kém cỏi mà thôi, đó là tâm lý trì trệ, đóng băng và bảo thủ. Có những việc tôi có thể làm, nhưng tâm lý trì trệ đã lôi kéo tôi ở lại, ngay cả đến việc viết bài trên blog này, cũng đã lâu tôi không viết. Nếu tôi đã không bỏ phí quá nhiều thời gian thì bây giờ đã khác. Ân hận và nuối tiếc.

Tôi sẽ phải làm gì trong 2015?

Tôi tự chúc tôi năm mới nhiều sức khỏe, nhiều may mắn và thành công. Tôi sẽ phải cố gắng gấp đôi cho cả một năm mà tôi đã phí phạm. Tiếp tục theo đuổi đam mê. Sửa hết những lầm lỗi. Tôi sẽ trở thành con người khác. Năm mới 2015 – Tao đã sẵn sàng tuyên chiến với mày, hãy đợi đấy, mày sẽ thấy tao làm được gì. Giết.