Ngày phụ nữ, bàn về sắc đẹp

Facebook ngày hôm nay ngập tràn hoa và những lời chúc, cuộc sống hiện đại có khác, người ta không thể bỏ vài giây để tự mình viết một lời chúc tử tế, mà đi copy ở đâu đó, những lời chúc cứ thế được nhân bản lên, giống nhau đến vô hồn.

Tôi đặc biệt để ý rằng trong bất kỳ status nào, người ta cũng chúc nhau xinh đẹp, không biết từ khi nào xinh đẹp là đã trở thành một thước đo để đánh giá một con người như vậy. Ngày xưa, Phù Sai vì Tây Thi mà đại bại, Lữ bố vì Điêu Thuyền mà giết bố của mình là Đổng Trác, mang tiếng nghịch tử muôn đời, thế mới biết sắc đẹp nó có sức mạnh khủng khiếp thế nào.

Thế nên mới đẻ ra cả trăm cuộc thi tìm kiếm người đẹp, hoa hậu việt nam, hoa hậu hoàn vũ, đủ cả, rồi bí ý tưởng quá, họ tổ chức cả hoa hậu biển, hoa hậu áo dài, hoa hậu các dân tộc…

Có thể coi xã hội là một cuộc thi sắc đẹp lớn. Nơi mà ở đó, người đẹp dù ở đâu hay vị trí nào cũng luôn luôn được ưu ái nâng đỡ hơn một chút. Ra đường tông phải xe một cô gái đẹp, thì cũng dịu dàng mà nói: “Em có sao không? Có đau lắm không”. Còn mà tông một cô gái xấu, thì nhiều người sẽ không ngại mà hét lên rằng “Đi đường thế hả, mắt mù hả?”. Có một cuốn sách tên là “gái xấu thì không có quà”, nghe thì có vẻ thật bất công, nhưng thực tế khi nhìn thấy một người đẹp, ta luôn cảm thấy dễ chịu và nhiều cảm hứng hơn để bắt đầu một ngày làm việc hứng khởi, mọi chuyện có vẻ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có cô bạn học cực kỳ giỏi, nhan sắc khiêm tốn thôi nhưng cô đậu 3 trường đại học có tiếng, rồi sau này cưới một anh nhân viên quèn cùng công ty, lương 2 vợ chồng thì 3 cọc 3 đồng chỉ đủ chi tiêu, sau khi có con cuộc sống càng chật vật, cô lại càng héo hon hơn. Lại có cô bạn, học bình thường thôi, thậm chí hơi kém, nhưng được cái cô này rất xinh, thuộc hàng hot girl thời cấp 3, chả cần học lên đại học, cô ra Hà Nội kiếm việc làm, rồi cưới một doanh nhân đẹp trai và giàu có, có vài năm không gặp mà cô đã khác rất nhiều, cưỡi oto du lịch khắp nơi, cuộc sống khá phong phú. Hai cô gái, hai nhan sắc khác nhau, hai số phận khác khau, thì lúc này, sắc đẹp không phải là được ưu ái “một chút” nữa, mà là rất nhiều, sắc đẹp gắn liền với phụ nữ, quyết định cả tương lai và cuộc đời của họ.

Khi mà sắc đẹp được tôn vinh hơn bao giờ hết, thì cuộc đua để trở nên đẹp ngày càng khốc liệt. Ai cũng muốn đẹp, nhưng thượng đế thật bất công, nhan sắc cũng được phân bổ không công bằng chút nào. Thế là hàng triệu người, bỏ ra bao nhiêu công sức, thời gian và tiền bạc, có cả những người không có điều kiện, cũng cố nhịn ăn nhịn mặc để làm đẹp, để hơn người.

Quy trình làm đẹp cũng thật công phu, tôi có thể gói gọn lại, quy trình làm đẹp gồm những bước như thế này: Làm tóc, đắp mặt, dưỡng da, làm móng, đeo vòng, xăm trổ, nâng ngực, giảm eo, trị mụn, nâng mũi, kẻ mày, tẩy lông… Phụ nữ, họ có thể ngồi một chỗ mấy tiếng đồng hồ để làm tóc, đau lưng, mỏi cổ, mà nếu là tôi thì tôi đã chạy đi chơi game.

Tôi công nhận rằng biết cách làm đẹp cũng là một tài năng, rằng phải chọn mỹ phẩm nào cho hợp với làn da, kiểu tóc nào mới hợp với khuôn mặt, đi đứng thế nào cho hợp với đôi giày cao gót đang đi, hay ngồi xuống như thế nào cho hợp với bộ váy đang mặc, tất cả đều phải có óc thẩm mỹ cả. Chung quy lại, vẫn phải xuất phát từ óc thẩm mỹ, cái đẹp cốt lõi nằm sâu bên trong mỗi con người.

Khi cái đẹp thời xưa như thế, nghiêng nước nghiêng thành, một lời mỹ nhân có thể làm thiên hạ đảo nghiêng, thì cái đẹp bây giờ chỉ để đăng lên facebook cho thiên hạ ngắm nhìm. Càng nhiều like, người đăng sẽ càng ảo tưởng rằng mình đẹp. Ôi, cái đẹp ngày càng rẻ tiền như vậy sao?

Dù sao, cũng chúc chị em phụ nữ một ngày 20/10 vui vẻ và ngày càng xinh đẹp, đẹp ngoại hình và đẹp cả “tâm hồn đang dần mất đi cái đẹp”.

chuc-mung-20-10