Tại sao giới trẻ thích nghe nhạc hàn

Tôi chắc chắn là số người biết tiếng Anh nhiều hơn người biết tiếng Hàn, vậy mà thanh niên nghe nhạc Hàn nhiều thế? Nhiều đồng chí vừa thích thú nghe, vừa lẩm bẩm cứ như chửi người ta, tại vì có thuộc lời bài hát bằng tiếng Hàn quái đâu mà hát theo. Chả lẽ cảm nhận một bài hát mà không cần biết nội dung của nó hay sao? Cứ mở iTV lên là thấy vài con bé nhảy nhót, uốn éo, bên dưới khán giả gào thét, nghiêng ngả, giọng hát thì nghe qua thôi cũng biết sửa bằng vi tính chứ không phải là giọng thật.

nhac-han

Vậy tại sao giới trẻ lại thích nhạc Hàn đến vậy?

Nguyên nhân thứ nhất, cũng là nguyên nhân tại sao tôi cũng xem clip nhạc Hàn, đó là: nhạc Hàn rất sexy.

Phải công nhận là xem rất sướng mắt, bọn nó tìm đâu được nhiều trai xinh gái đẹp thế không biết. Đã xinh còn rất chịu chơi, bảo mặc gì thì mặc đó, bảo uốn éo thế nào uốn éo thế ấy, chân cẳng cam bưởi thì cứ phải gọi là hếtý. Nếu bạn có sở thích “tự sướng” theo nghĩa đen (giống tôi) thì mở clip nhạc Hàn lên mà “hành động” còn hay hơn cả clip sex Nhật Bản. Nói thẳng một bài nhạc Hàn mà chỉ có nghe mp3 thì chắc chắn chả ai thèm quan tâm chứ đừng nói là yêu thích.

Nguyên nhân thứ hai: Ca sỹ nhạc Hàn là diễn viên điện ảnh và họ ăn mặc rất thời trang.

Khi đã thần tượng một diễn viên, nhiều người thích tìm hiểu, soi mói mọi chân tơ kẽ tóc của thần tượng. Từ sở thích ăn uống, gu thẩm mỹ, cân nặng, chiều cao, tật xấu và đến cả người ấy vào toalet bao nhiêu lần một ngày. Do vậy thần tượng của họ vì lýdo nào đó (bị đuổi chẳng hạn) chuyển sang ca hát thì họ yêu thích cũng là dễ hiểu. Thời trang cũng là điểm thu hút của nhạc Hàn. Sexy thì phải thời trang mới sexy được. Ca sỹ nhạc Hàn ăn mặc rất đúng mốt, cá tính và nhiều người xem họ hát để … khi đi shoping dễ chọn đồ. Bởi vì đơn giản là, mặc giống ca sỹ Hàn Quốc mà không đẹp thì còn gì đẹp nữa?

Nguyên nhân thứ ba: Nghe theo phong trào.

“Thằng này củ chuối thế, nhóm Bigbang mà không biết, mày chả cập nhật tí nào, chịu khó lên zing news đọc cho nó sáng cái đầu ra con ạ”. Thế đấy, nếu không biết nhạc Hàn sẽ bị coi là tụt hậu, cù lần và ngược lại, biết nhạc Hàn mới gọi là Vip, pro, đẳng cấp, hướng ngoại, đại loại thế. Tôi nghe nhạc Hàn vì bạn tôi nghe, bạn tôi nghe vì bạn của bạn tôi nghe, bạn của bạn tôi nghe vì thằng nào đó nữa. Chung quy lại, ta nghe nhạc không phải vì ta cảm nhận thấy cái hay, cái đẹp của bài hát, ta chỉ là một giọt nước trong cơn lũ của một phong trào, một xu hướng. Vì ta sống theo người khác, không biết ta thích gì, nghe nhạc gì, không biết ta là ai.

Nghe thể loại nhạc nào là lựa chọn của mỗi người, tôi cũng không có quyền phê phán thể loại nhạc nào. Tôi chỉ muốn chất lượng âm nhạc được nâng cao, và người yêu nhạc thưởng thức bằng cảm xúc thật của chính mình. Đó mới là thứ văn hóa âm nhạc mà ta cần hướng tới.